คำถามที่พบบ่อย

คำถาม ปวดเข่ามาก ช่วยด้วยค่ะ
ข้อความ ดิฉันอายุ 39 ปี น้ำหนัก 56 กก. สูง 153 ซม. มีอาการปวดเข่ามาก รู้สึกแข็งตึงตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อนั่งยองๆ แล้วลุกขึ้นจะปวดเสียวๆ หนึบๆ ตึงๆ บริเวณใต้ข้อพับเข่า เท่าที่สังเกตตัวเอง ไม่เคยได้ยินเสียงอะไรจากเข่านะคะ แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน ส่วนใหญ่ดิฉันไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย มักนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน เดินมากอาจถึงวันละ 1 กม. แบกของหนัก (โน้ตบุ๊กกิโลกว่าและของส่วนตัวอื่นๆ อีก) ยืนนาน (บนรถเมล์) ช่วงที่ปวดมากๆ นี้ก็ไม่ได้กินยาอะไรเลย แม้แต่พาราเซ็ตตามอล แต่ดื่มกาแฟ-สูบบุหรี่เป็นประจำ และไม่กินนมเลย เพราะเหม็น ยกเว้นนมแพะ นานๆ กินที เพราะหาซื้อยาก ดิฉันมีคำถามดังนี้ 1. ดิฉันอ่านเว็บไซต์เรื่อง “ทำอย่างไรไม่ให้ปวดเข่า” http://www.9anant.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=418364&Ntype=6 กล่าวว่า การบริหารข้อเข่า คือ การบริหารกล้ามเนื้อเหนือเข่า หรือกล้ามเนื้อควอดไดรเซ็บส์ กล้ามเนื้อที่ว่านี้ก็คือกล้ามเนื้อบริเวณที่โดยทั่วไปเรียกว่า ต้นขา ใช่มั้ยคะ 2. ข้อเสื่อมกับข้ออักเสบ ต่างกันอย่างไรบ้างคะ ของดิฉันควรจะเป็นข้อเสื่อมใช่มั้ยคะ การวินิจโรคขั้นต้นนี้ดิฉันควรไปพบแพทย์อายุรกรรมทั่วไป หรือควรไปพบแพทย์เฉพาะทางเลยดีคะ 3. บทความบนเว็บไซต์เกี่ยวกับเรื่องปวดเข่า มักแนะนำวิธีบริหารข้อเข่า ด้วยท่านั่ง ท่านอน มีท่ายืนมั้ยคะ 4. การว่ายน้ำส่งผลไม่ดีต่อข้อเข่าหรือไม่ ดิฉันว่ายน้ำด้วยการตีเท้าแบบไม่งอเข่าอยู่แล้ว 5. การใช้ผ้าม้วนพันรอบเข่า หรือสนับเข่าแบบสำเร็จรูป อันไหนช่วยลดอาการปวดได้ดีกว่ากัน ดิฉันไม่ต้องการทานยา 6. ดิฉันควรไปพบแพทย์เลย หรือว่าจะลองทำการบริหารข้อเข่าด้วยตนเองก่อนสัก 2 อาทิตย์ ถ้าไม่ดีขึ้นค่อยไป 7. ถ้าพบแพทย์แล้ว จำเป็นต้องตรวจสอบค่ามวลกระดูก ค่าใช้จ่ายประมาณประมาณเท่าไหร่คะ แล้วสามารถใช้บัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้าได้หรือเปล่าคะ 8. การตรวจสอบค่ามวลกระดูก สามารถตรวจที่โรงพยาบาลของรัฐ เช่น รพ.กลาง ได้มั้ยคะ จำเป็นต้องไปรพ.เอกชนหรือไม่ ดิฉันคงถามมากไปแล้ว ขอบคุณมากค่ะ 
ชื่อ ลักขณา 
คำตอบ

1 กล้ามเนื้อควอดไดรเซบ คือกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าค่ะ

2. อาการของโรคข้อเสื่อมมักจะปวดหลังจากใช้งาน และไม่มีการอักเสบได้แก่ บวม ร้อน ชัดเจน ส่วนอาการข้ออักเสบมักมีอาการฝืดตึงหลังจากพักเป็นเวลานาน หรือหลังตื่นนอนตอนเช้า และมีอาการบวมให้เห็นได้ การวินิจฉัยนั้นคุณสามารถไปพบอายุรแพทย์ หรือแพทย์ด้านกระดูกและข้อได้

3. การออกกำลังกล้ามเนื้อขาในท่ายืนก็มีค่ะ แต่ส่วนใหญ่แนะนำให้ผู้ป่วยทำในท่านั่งหรือนอนก่อน เนื่องจากช่วงที่ปวดเข่าแรกๆ อาจจะยืนค่อนข้างลำบาก

4. การว่ายน้ำ ดีในแง่ที่ไม่มีการลงน้ำหนักที่เข่า แต่ไมค่อยช่วยในด้านความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบเข่า

5. การใช้ผ้าม้วนหรือสนับเข่านั้นไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ว่ามีประโยชน์ในการรักษาอาการปวดเข่า

6. จะไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยโรคก่อนก็ได้ค่ะ

7.8. การตรวจวัดมวลกระดูก ไม่มีความจำเป็นในการช่วยวินิจฉัยหรือรักษาภาวะปวดข้ออัเสบ หรือข้อเสื่อมค่ะ