คำถามที่พบบ่อย

คำถาม เป็นโรค กระดูกสันหลังอักเสบครับ มีข้อสงสัย?
ข้อความ ผมได้รับการตรวจที่ รพ.พระมงกุฏ แล้วพบว่าผลการตรวจหา HLA-B27 ปรากฏว่าผลเป็น + รักษามาได้ 6 เดือนแล้วครับ โดยได้รับยา methotrexate + sulfasalazine + diclofenac + folic +piroxicam รับประทาน มาตลอดทุกวัน ว่ายน้ำวันเว้นวัน จะพบว่า เมื่อตื่นเช้ามา อาการทำไม มันยังคงปวดเหมือนตอนที่ยังไมได้รับตัวยาล่ะครับ เวลาปวดมาก ๆ จนเดินหลังงอ และมีอาการปวดร่วมด้วยที่ โคนขาทั้ง2ข้าง เดินลำบากมาก ผมมักจะไปให้ แพทย์ที่คลินิก ประกันสุขภาพ(ตามสิทธิ์บัตรทอง) ฉีดยา คลายกล้ามเนื้อให้ โดยที่ฉีดครั้งนึง จะสบายตัวไป 4-5วัน แล้วอาการก็กลับมาเหมือนเดิมอีก 1.อยากจะถามว่า ถ้าหากผมจะฉีดยาคลายกล้ามเนื้อ เวลาที่ปวดมาก(อาทิตย์ละครั้ง) จะมีผลข้างเคียงมากน้อยแค่ไหน เป็นอันตรายต่อไต กว่าเดิมหรือเปล่า ? 2.เวลาที่สูดหายใจเข้าลึกๆ จะรู้สึกเจ็บแปล๊บ ๆ บริเวณตรงกลางหน้าอก และ หลังด้านขวา อยากทราบว่า อาการที่เกิดขึ้น เกี่ยวเนื่องจากการเป็นโรคนี้ รึเปล่าครับ? 3.โรคกระดูกสันหลังอักเสบนี้ เป็นไปได้ไหมครับ สำหรับคนที่หลังแข็งติดกันไปแล้ว จะเข้ารับการรักษาโดยวิธีการผ่าตัด แล้วยืดกระดูกสันหลัง? 4.การกินยารักษาของโรคนี้ มีผลทำให้ภูมิคุ้มกัน ในร่างกายลดน้อยลงหรือไม่ครับ? 
ชื่อ อภิสิทธิ์ 
คำตอบ

เรียนคุณอภิสิทธิ์

     ขอตอบเป็นข้อๆดังนี้ครับ

    1.เข้าใจว่ายาที่ฉีดน่าจะเป็นยาลดการอักเสบกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับ diclofenac หรือ piroxicam ที่คุณกำลังรับประทานอยู่ คงต้องเรียนให้คุณหมอที่ดูแลทราบเพื่อพิจารณาปรับยาที่กำลังรับประทานอยู่ให้ควบคุมอาการปวดให้ดีขึ้นครับ เพราะการที่ไปฉีดยาเพิ่มเท่ากับเป็นการได้รับยามากขึ้นกว่าเดิม ในบางครั้งก็อาจมีผลต่อไตได้ครับถ้าได้รับเป็นเวลานานๆ

     2.อาการเจ็บเวลาหายใจเป็นจากการอักเสบของเอ็นกล้ามเนื้อซึ่งใช้ในการขยับซึ่โครงเพื่อใช้ในการสูดหายใจ ซึ่งสัมพันธ์กับโรคที่คุณเป็นอยู่ครับ

     3.การผ่าตัดจะใช้ในกรณีที่การใช้ยาแล้วยังควบคุมอาการปวดและอักเสบของโรคไม่ได้จนมีการทำลายข้อนั้นให้ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติครับ ในกรณีที่หลังแข็งยึดไปแล้วมักจะผ่าตัดในรายที่มีอาการปวดจากการทำลายกระดูกสันหลังไปมากจนมีการกดเส้นประสาทไขสันหลังครับ

     4.ยา methotrexate ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงได้บ้างแต่ไม่มากครับ เพียงแต่ระวังตัวในแว่ของการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด หรือหลึกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุนชนเป็นเวลานานๆ ก็น่าจะเพียงพอครับ

      เกียรติ รพ.ราชบุรี