คำถามที่พบบ่อย

คำถาม ปวดเข่า 2 ข้าง ทำอย่างไรให้อาการทุเลา?
ข้อความ ดิฉันมีอาการปวดเข่าซ้ายเวลาวิ่งตั้งแต่ปี 2551 ก็เลยหลีกเลี่ยงการวิ่งมาออกกำลังกายวิธีอื่นแทน เมื่อปลายเดือนธันวาคม 2551มีอาการปวดเข่าซ้ายมากเวลาขึ้นบันไดบ้าน จึงได้ไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งเพื่อรักษาอาการ ซึ่งคุณหมอได้ส่งตรวจเอกซเรย์เข่าทั้ง 2 ข้างพบว่าผิดปกติ จึงให้ยา Glucosamine 1000 mg/day และให้ดิฉันจำกัดกิจกรรมการขึ้น-ลงบันได การปั่นจักรยาน (ซึ่งปกติจะปั่นจักยานไปทำงาน ระยะทางประมาณ 1 กม.) และส่งให้ไปทำ MRI เมื่อไปพบคุณหมออีกครั้งพร้อมผล MRI แล้วคุณหมอแจ้งว่าเป็น "ผิวข้อเข่าอักเสบ" จึงให้ทานยา Glucosamine 1500 mg/day ซึ่งดิฉันก็ทานยาครบตามที่สั่ง รักษาผ่านไปประมาณ 1 เดือนอาการปวดไม่ทุเลา แล้วยังมีอาการปวดเข่าขวาเพิ่มมากขึ้น ในต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2552 ดิฉันจึงไปรักษาที่ศูนย์สิรินธรอีกแห่งหนึ่งควบคู่กัน ซึ่งคุณหมอที่ศูนย์สิรินธรก็ให้ทำ Short wave 12 ครั้งใน (อาทิตย์ละ 3 ครั้ง) และออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานและเตะขา เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ซึ่งดิฉันก็ไปรับการบำบัดอย่างต่อเนื่องตามนัด แต่เมื่อครบกำหนดคุณหมอนัดไปตรวจอาการปวดเข่าของดิฉันกลับมีมากกว่าเดิม ซึ่งคุณหมอที่ศูนย์สิรินธรบอกว่าอาการปวดเข่าของดิฉันเป็นแบบเรื้อรังทำให้การทำกายภาพบำบัดไม่ได้ผล ซึ่งในระหว่างการรักษาอาการปวดเข่านี้ดิฉันพยายามว่ายน้ำในวันเสาร์ และอาทิตย์มาตลอดคะรวมทั้งใส่ที่ support เข่าทั้ง 2 ข้างด้วย ในเดือนมีนาคมดิฉันไปตรวจตามนัดที่โรงพยาบาลเอกชนที่รักษาอยู่ ก็เรียนคุณหมอที่รักษาไปว่าอาการปวดเข่าดิฉันไม่ดีขึ้น ปวดมากกว่าเดิมจนต้องใช้ไม่เท้าในการช่วยเดิน คุณหมอจึงสั่งยาเพิ่มอีก 1 ตัว คือ Acroxia 120 mg/day และให้ Miracid มาคู่กันด้วยคะ ดิฉันทานยาในเดือนมีนาคมและเมษายนเป็น Glucosamine 1500 mg, Acroxia 120 mg, Miracid ดิฉันรู้สึกว่าอาการปวดเข่าทุเลาลง คุณหมอจึงลดขนาดยา Acroxia เหลือ 90 mg ในเดือนพฤษภาคม และ 60 mg ในเดือนมิถุนายน แต่เมื่อดิฉันไปตรวจตามนัดในเดือนกรกฎาคมก็เรียนคุณหมอไปว่ามีอาการปวดเข่าเหมือนเดิมและเข่าข้างขวาบวมเล็กน้อยด้วย คุณหมอจึงให้กลับมาทานยา Acroxia 120 mg เหมือนเดิม และสั่งตรวจเลือดเช็ค BUN, Creatinine, Uric acid, CBC, Rhoumatoid factors, ESR ผลการตรวจเลือดทุกอย่าง "ปกติ" คะ ไม่ทราบว่าจะมีคำแนะนำในการดูแลรักษาอย่างไรให้อาการปวดทุเลาลงคะ  
ชื่อ อมรรัตน์ 
คำตอบ

อาการปวดเข่าที่สัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของข้อเข่า เช่น เวลาขึ้น-ลงบันได(ลงมักจะปวดมากกว่าขึ้น), วิ่ง, กระโดดหรือนั่งยองๆ มักจะเกิดจากความผิดปกติตรงข้อต่อระหว่างกระดูกต้นขากับสะบ้า ถ้าไม่มีข้อบวมน้ำ เอกซเรย์แล้วผิวข้อผิดปกติก็น่าจะเป็นข้อเสื่อม

ข้อเสื่อมคือ ภาวะที่ผิวข้อหรือที่เรียกว่ากระดูกอ่อนโดนทำลาย ข้อเสื่อมที่ข้อดังกล่าวอาจเป็นจากการใช้งาน หรือจากกระดูกสะบ้าวางตัวผิดปกติ การตรวจเลือดจึงปกติได้  มีแต่ความผิดปกติทางเอกซเรย์

การรรักษาก็เน้นการทำกายภาพบำบัด อาจจะทำด้วยตัวเองก็ได้ค่ะ เพื่อเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบๆข้อเข่า หรืออาจจะใช้ผ้ายืดช่วยประคองกระดูกสะบ้าให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมขึ้น (คงต้องให้แพทย์ออร์โธปิดิกส์ประเมินโครงสร้างข้อให้ก่อนจะได้บอกได้ว่าวิธีรักษาที่เหมาะสมกับคุณคือวิธีใด)

หลีกเลี่ยงท่าที่จะต้องงอยืดเข่ามากๆขณะลงน้ำหนักบนเข่า เช่น สก็อตจั๊ม หรือปั่นจักรยาน(โดยฉพาะปั่นขึ้นที่สูง, หรือเครื่องปั่นจักรยานที่ปรับความหน่วงเยอะ) การใช้ยาแก้ปวดลดอักเสบก็ใช้ได้ในกรณีที่ปวดมากๆหรือมีข้ออักเสบ บวมร่วมด้วย ข้อเสียของการกินยาแก้ปวดคือพอคุณไม่ปวดก็จะใช้งานข้อเพลิน พอหมดฤทธิ์ยาก็ปวดเพิ่มขึ้นได้ค่ะ

ข้อมูลของยา Glucosamine คิดว่าคุณสามารถหาอ่านได้ในกระดานถาม-ตอบนี้เลยค่ะ  มีคนถามเรื่อยๆค่ะ

สรุปว่าลองไปพบแพทย์ดังกล่าวและให้แพทย์ประเมินให้ดีมั้ยคะ

พญ.เดือนเพ็ญ