คำถามที่พบบ่อย

คำถาม ยากล้ามเนื้ออักเสบ
ข้อความ ผมเคยเป้นsnsaแต่หายแล้วไม่ได้กินยาซาราโซไพรินมาประมาณ9เดือนแต่ตั้งแต่เดือนสิงหาอยู่ดีๆคอก็เค็ดกับเจ็บที่ก้นกบก็เลยซื้อยากล้ามเนื้ออักเสบมาทานorano nimil ทานยามา2เดือนเช้าเย็นอาการดีขึ้นแต่ไม่หายสนิทไม่กินยาก็เป็นกินยาก็ดีขึ้นแต่ผมคิดว่ามันแค่บรรเทาอาการ อยากถามหมอว่าอาการที่เจ็บที่ก้นกบจะใช่snsaกำเริบหรือเปล่าและการกินยาorana nimil เป้นเวลานานจะมีผลอะไรหรือเปล่าและควรทำอย่างไรกับอาการเจ็บเป็นๆหายๆที่ก้นกบครับ 
ชื่อ อุดม 
คำตอบ

>อาการเจ็บที่ก้นกบส่วนใหญ่เกิดจากการบาดเจ็บบริเวณกระดูกก้นกบ เช่นมีการหกล้มหรือมีการกระทบกระแทกที่บริเวณนั้นรวมทั้งการคลอดบุตรในผู้หญิง เป็นต้น ส่วนที่เหลือมักไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แต่เนื่องจากคุณอุดมเป็น SNSA ซึ่งถือเป็นโรคประจำตัว ไม่หายขาด แต่อาจหายทุเลาเองได้ หรือหายดีขึ้นจากการรักษาจนเป็นปกติได้ช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ และสามารถมีอาการกำเริบขึ้นอีกได้ ดังนั้นอาการดังกล่าวอาจเกิดจาก SNSA กำเริบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไม่พบสาเหตุอื่นๆ ที่สามารถอธิบายอาการดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตามควรเข้าพบแพทย์อายุรศาสตร์โรคข้อฯ เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยให้แน่ชัดว่าโรค SNSA กำเริบหรือไม่

>ยา orano มีตัวยา nimesulide เป็นยาในกลุ่ม non-steroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs) มีข้อบ่งใช้ในการบรรเทาอาการปวดและต้านการอักเสบ ส่วนยา nimill มีตัวยา orphenadrine citrate ร่วมกับ paracetamol ซึ่งเป็นยาคลายกล้ามเนื้อ ร่วมกับยาลดไข้แก้ปวด ยาทั้ง 2 ชนิด ไม่ควรรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน เนื่องจากอาจมีผลกระทบต่อการทำงานของไต รวมทั้งตับอาจมีการอักเสบเกิดขึ้นได้ แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ยาดังกล่าวติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรอยู่ในการดูแลและดุลยพินิจของแพทย์

>ส่วนการรักษาก็ต้องทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนจึงจะบอกการรักษาที่จำเพาะต่อไปได้ ซึ่งมีทั้งการรับประทานยา การฉีดยาเข้าไปบริเวณกระดูกก้นกบ หรือสุดท้ายถ้าไม่ได้ผลอาจพิจารณาการผ่าตัดเอากระดูกก้นกบออกค่ะ โดยสรุปควรหยุดยาดังกล่าวแล้วไปปรึกษาแพทย์น่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนกว่านี้ค่ะ

พญ.เยาวลักษณ์ จินดาบรรเจิด