คำถามที่พบบ่อย

คำถาม โรครูมาตอยด์ในเด็ก
ข้อความ ลูกได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ที่ศูนย์ศรีพัฒนืเชียงใหม่ว่าเป็นรูมาตอยในเด็กแล้วกินยากดภูมิอาทิตย์ละ 6 เม็ดต่อสัปดาห์ เพิ่งเริ่มกินได้ประมาณ3 อาทิตย์แล้ว จะต้องกินยานี้ไปนานเท่าใดถึงจะหยุด หรือว่าจะต้องให้ค่าers ลดปกติก่อนถึงจะหยุดได้  
ชื่อ แม่ผู้รอความหวัง 
คำตอบ

โรครูมาตอยด์ เป็นโรคเรื้อรังค่ะ และยิ่งเป็นในเด็ก สิ่งที่แพทย์จะติดตามคืออาการผู้ป่วย และ ค่า ESR โดยจะมีภาวะสงบและกำเริบของโรค ดังนั้น เป้าหมายของแพทย์คือการให้ผู้ป่วยอยู่ในระยะสงบ คือไม่มีข้อบวมแดงร้อน ไม่ปวด ผลค่า ESR อยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งอาจจะมีการปรับเพิ่มยา หลังจากนั้นคงขนาดยานั้นประมาณ 6 เดือน ถึง หนึ่งปี หลังจากนั้น ลดยาลง แต่ถ้าโรคกำเริบก็ต้องปรับขึ้นใหม่ ยิ่งโรคสงบมากเท่าไหร่ ความพิการของข้อก็เกิดน้อยค่ะ เนื่องจากในเด็กมีภูมีค่อนข้างมาก ไตดี ขนาดยาจะดูสูงกว่าผู้ใหญ่ แต่ทางแพทย์จะมีการติดตามเลือดเป็นระยะ อยู่แล้วค่ะ

ในส่วนของผู้ปกครอง คือการระวังการกินอาหารที่สะอาด ถ้าผู้ป่วยไม่ปวด ก็กระตุ้นการออกกำลังกาย เพื่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ  และการเคลื่อนไหวของข้อ การดูแลบุคลิกภาพ การไม่หิ้วของปลายนิ้ว ให้ใช้ท่อนแขนแทน การใส่รองเท้าที่เหมาะสมในการเดิน ไม่แนะนำใส่รองเท้าหนีบ ควรใส่รอบเท้าที่มีสายรัดข้อเท้าร่วมด้วย

ขอบคุณค่ะ

พญ.อังครัตน์ ศุภชัยศิริกุล