คำถามที่พบบ่อย

คำถาม เกี่ยวกับเรื่องทานยา indocid และ nidol
ข้อความ เริ่มแรกผมมีอารายปวดส้นเท้า เนื่องจากเกิดการกระแทกจากการเล่นกีฬา แต่ไม่ได้ไปหาหมอ พอผ่านไปไม่นานเริ่มรู้สึกเกิดอาการเจ๊บที่ส้นเท้าและข้อเท้าจึงได้ไปพอแพทย์ และได้ x-ray กระดูก พบว่าไม่มีอาการผิดปกติ และแพทย์ได้ให้ยามาทาน เป็น nidol และ xanidien หลังจากทานยาไปเกือบปี อาการเจ็บก้อค่อยยังชั่วแต่ไม่หายขาด ผมเลยไปทำการตรวจอีกโรงพยาบาลหนึ่ง แต่คราวนี้ กลับได้ยา indocid กับ xanidine มา พอทานไปได้ระยะหนึ่ง อาการเจ็บก้อไม่หายขาดสักที ผมเลยกลับมาทาน nidol ต่อ(เพราะรู้สึกว่าเวลาทานแล้วจะหายเจ็บมากกว่าทาน indocid)จนตอนนี้ผ่านมา 7 ปีแล้ว อาการเจ็บก้อยังไม่หาย และตอนนี้กลับยังมีอาการ ปวดข้อเท้า ปวดเข่า และปวดหลัง(มากๆ ไม่สามารถลุกจากการนอนโดยไม่ใช้แขนยันตัวขึ้นมาได้) และผมรู้สึกว่าตอนนี้ หลังผมเริ่มโกงงอ เหมือนกระดูกสันหลังมันผิดรูป เวลายืดตัวตรงๆ จะเกิดอาการเจ็บมาก ทำให้ไม่สามารถยืดตัวให้ตรงได้ ต้องเดินหลังค่อมบ่อยๆ อาการจะดีขึ้นประมาน 70% หลังจากทาน nidol ไปประมาน 3-4 ชม. และก้อกลับมาปวดอีกเมื่อยาเริ่มหมดฤทธิ์ ปัจจุบันนี้ ผมทายา 2 เวลาเช้า-เย็น อยากทราบว่าอาการทำไมหนักขึ้นและจะทรงหรือทรุดลงไปกว่านี้ อาการอย่างนี้มีโอกาศหายขาดไหมครับ หลังๆนี้ผมไปพบแพทย์ ก้อได้แค่ยากลับมากินอย่างเดียว หวังว่าจะทราบข้อสงสัยในเร็ววัน ขอบคุณครับ 
ชื่อ jeju 
คำตอบ

อาการของคุณ เกิดจากโรคกระดูกสันหลังอักเสบติดยึด เนื่องจากเป็นมานาน มีโอกาสที่อาจเกิดกระดูกสันหลังยึดจากหินปูนที่เกิดตามหลังการอัเสบเป็นเวลานาน

เนื่องจากการรักษาในระยะแรกที่อักเสบต้องใช้ยากดภูมิหลายชนิด มีผลข้างเคียงมาก คุณควรปรึกษาอายุรแพทย์โรคข้อ (Rheumatologist) แต่สำหรับตอนนี้ซึ่งป่วยมา 7 ปี แล้ว ต้องประเมินก่อนว่าอาการเกิดจากการอักเสบ หรือปวดจากโครงสร้างกระดูกยึดจากหินปูน โดยการตรวจค่าการอักเสบในเลือด ร่วมกับถ่ายภาพรังสีกระดูกสันหลังและข้อกระเบนเหน็บ ซึ่งการรักษาแตกต่างกันค่ะ

ขอให้โชคดีค่ะ